Hỗ trợ trực tuyến
  • An Nhiên An Nhiên
    0917.211.204
“Bật mí” nguyên nhân trẻ chậm nói

1. Trẻ em chậm nói do khả năng nghe kém

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói đó là khả năng nghe của trẻ không được tốt. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ loại bỏ những nguyên nhân cơ bản và nghi ngờ trẻ em chậm nói do khả năng nghe của trẻ.

Trẻ gặp vấn đề về thính lực cũng chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm nói. Bên cạnh đó, những bệnh lý về tai như viêm nhiễm tai mãn tính cũng khiến thính giác của trẻ gặp vấn đề. Việc này kéo theo lời nói của trẻ bị bóp méo, nói ngọng, nói lịu… lâu dần khiến trẻ chậm hình thành ngôn ngữ nói.

2. Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm

Khi thấy trẻ quấy khóc, lười ăn, cha mẹ thường nghĩ ngay đến biện pháp đó là cho con xem tivi, điện thoại. Thậm chí có những gia đình, thay vì trò chuyện với con thì mỗi người lại chọn ngồi ôm một chiếc điện thoại.

(Cho trẻ tiếp xúc tivi và điện thoại từ sớm là sai lầm bố mẹ hay mắc phải)

Chính vì những điều này đã khiến tình trạng trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, gia tăng xu hướng bạo lực, ích kỷ… ở trẻ. 

Do đó, cha mẹ cần kiểm soát thời lượng xem các thiết bị điện tử của con không quá 30 phút – 1 tiếng/ngày tùy theo lứa tuổi của con.

3. Trẻ bị hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Một trong những sai lầm lớn của các bậc phụ huynh là quá bao bọc trẻ. Chỉ vì sợ con dễ bị tổn thương bởi những yếu tố bên ngoài mà cha mẹ đã hạn chế cho trẻ ra ngoài chơi. Thậm chí, quát mắng nếu trẻ đi chân đất, không cho trẻ học hỏi hay tìm hiểu mọi thứ ở môi trường bên ngoài. Điều này cũng hạn chế ngôn ngữ ở trẻ, cũng như quá trình trau đồi kiến thức của trẻ sẽ bị thu hẹp.

4. Bé chậm nói do tự kỷ

Như chúng ta đã biết, tự kỷ là một trong những rối loạn thần kinh và phát triển ngay từ những ngày đầu đời của trẻ. Một trong những dấu hiệu điển hình dễ nhận biết ở trẻ tự kỷ đó là chậm nói. Tuy nhiên, không phải bé chậm nói nào cũng bị tự kỷ, nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Đối với trẻ chậm nói do mắc chứng tự kỷ, việc can thiệp sẽ khó khăn hơn bởi đây là trường hợp đặc biệt, rất khó tiếp cận trẻ nếu không làm quen hoặc không có đủ chuyên môn nhất định. Ngoài ra, con chậm nói do mắc chứng tự kỷ còn có thể kèm theo những biểu hiện hành vi quá mức của chứng tăng động giảm chú ý.

5.Trẻ sinh thiếu tháng

Không có chứng minh nào cho thấy việc trẻ sinh thiếu tháng sẽ bị chậm nói. Tuy nhiên, cũng không thể ngoại trừ nguyên nhân này hoàn toàn bởi trên thực tế, việc trẻ sinh non thường có hệ miễn dịch kém, các cơ quan chưa hoàn thiện đầy đủ.

6.Cú shock tâm lý khiến bé chậm nói

Trẻ em được biết là đối tượng nhạy cảm với những yếu tố xung quanh tác động đến. Điển hình như môi trường sống, tình cảm gia đình (bố mẹ ly hôn, thường xuyên gây ra tranh cãi, xung đột…) đều có thể gây ra những cú shock tâm lý cho trẻ. Về lâu dài sẽ có xu hướng sống khép mình không muốn giao tiếp và bày tỏ nhu cầu của bản thân với mọi người. Chính việc này đã dẫn đến vốn từ vựng của trẻ ít đi và thiếu hiểu biết về thế giới xung quanh.

---ST---

 

 

 

Đối tác của SPAP

Cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ tại Đồng nai

Cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ tại Đồng nai

Cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ tại Đồng nai