Hỗ trợ trực tuyến
  • An Nhiên An Nhiên
    0917.211.204
Những kỹ năng sống cần dạy cho trẻ tự kỷ

 

Chăm sóc cá nhân

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân là do chúng không nhận thức được mình nên nó không phải là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần dành thời gian và kiên nhẫn dạy kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ như: Thói quen vệ sinh cá nhân, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục...

Kỹ năng xã hội

Các tín hiệu xã hội rất dễ khiến trẻ tự kỷ bỏ sót. Trẻ thường không biết cách để giao tiếp với người khác nên chuyện kết bạn là thách thức rất lớn. Muốn dạy trẻ kỹ năng này, bạn hãy cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, môi trường công cộng và hướng dẫn trẻ tập tương tác với mọi người. Theo thời gian, trẻ có thể hiểu cách giao tiếp với người khác để sống một cuộc sống độc lập.

Kỹ năng an toàn

Một số trẻ tự kỷ không nhận thức được rằng chúng không nên chạy ra đường hoặc đi với người lạ. Vì vậy, cần phải dạy trẻ tự kỷ những quy tắc, hiểu về các dấu hiệu an toàn để trẻ có thể tránh nếu cảm thấy nguy hiểm.  

Làm việc nhà

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ không chỉ là giao tiếp, chăm sóc cá nhân, mà phải biết làm việc nhà. Hãy dành thời gian dạy trẻ cách làm những công việc đơn giản như rửa bát, gấp quần áo, cất dọn đồ chơi... Chia nhỏ các bước và để trẻ thoải mái thực hiện những công việc nhà sẽ giúp trẻ tự tin để trải nghiệm mọi điều khác nhau trong cuộc sống.

Giao tiếp

Nếu trẻ gặp khó khăn với ngôn ngữ nói, một bước quan trọng để tăng tính độc lập là tăng khả năng giao tiếp của trẻ bằng cách xây dựng các kỹ năng và cung cấp công cụ để giúp trẻ thể hiện sở thích, mong muốn và sở thích của mình. Khi khả năng giao tiếp được cải thiện, việc học những kỹ năng sống đối với trẻ tự kỷ sẽ dễ dàng hơn.

Đối tác của SPAP

Cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ tại Đồng nai

Cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ tại Đồng nai

Cơ sở can thiệp trẻ tự kỷ tại Đồng nai